Trang chủ » Xóa và điều trị sẹo » Tổng quan về các loại sẹo phổ biến trên da

Tổng quan về các loại sẹo phổ biến trên da

Sẹo trên da gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp. Vậy có những loại sẹo nào và cơ chế hình thành sẹo ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sẹo phẳng, nhạt

Tổng quan về các loại sẹo phổ biến trên da

Đây là loại sẹo phổ biến nhất, nó được hình thành như là kết quả của quá trình làm lành tự nhiên của cơ thể. Ban đầu nó có thể có màu đỏ hoặc tối sậm, màu này sẽ đậm dần hơn sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên theo thời gian chúng sẽ từ từ phẳng và nhạt màu hơn. Quá trình này có thể kéo dài đến 2 năm, và dù có thay đổi thế nào đi nữa thì chúng vẫn có những dấu hiệu giúp nhận biết được vết thương ban đầu.

Nếu các vùng da ở các cạnh của vết thương có thể nối lại với nhau một cách ngay ngắn, vết sẹo thường sẽ chỉ là một đường mỏng nhạt. Đối với các vết thương rộng, da bị mất nhiều hơn, khi đó cần nhiều mô sẹo hơn để kết nối các vùng da xung quanh vết thương lại với nhau (ví dụ như vết rách đầu gối), sẹo có thể không được gọn và mất nhiều thời gian hơn để mờ đi.

Các vết sẹo loại này thường không gây đau, tuy vậy chúng có thể gây ngứa trong một vài tháng, có thể bị thâm gây mất thẫm mỹ. Đối với các làn da tối, sẹo có thể phai và để lại một vết màu nâu hoặc trắng, chúng thường nằm vĩnh viễn trên da nhưng đôi khi cũng có thể được cải thiện một phần theo thời gian.

Sẹo lồi

Tổng quan về các loại sẹo phổ biến trên da

Sẹo lồi là kết quả của sự phát triển quá mức của mô khi collagen được sản sinh quá nhiều tại vùng vết thương, cứ như thế vết sẹo không ngừng lớn dần lên, thậm chí sau khi vết thương đã lành hẳn.

Sẹo lồi thường có các đặc điểm:

– Nhô cao lên khỏi bề mặt da

– Có thể gây ngứa

– Có thể gây đau

– Có thể lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu

– Có thể gây cảm giác bỏng rát và khá đau khi chạm vào.

– Có thể gây khó khăn cho việc cử động nếu sẹo gây căng da và nằm gần sát các khớp.

– Không mọc lông và thường khá bóng.

– Hơi cứng và có cấu trúc co dãn như cao su, tuy nhiên có một số vết sẹo lồi phát triển thành cục u mềm (giống như cục u trên tai sau khi xỏ khuyên).

Các vùng cơ thể có khả năng hình thành sẹo lồi cao:

– Khu vực xung quanh xương ức

– Phần trên cánh tay và vai

– Lưng trên

– Thùy tai

Sẹo phì đại

Giống như sẹo lồi, các vết sẹo phì đại là kết quả của sự mất cân bằng trong sản sinh collagen khi làm lành vết thương. Tuy nhiên, sẹo phì đại sẽ không nở rộng ra khỏi ranh giới của vết thương ban đầu (đặc điểm có thế gặp ở sẹo lồi) nhưng nó có thể tiếp tục dày lên trong 6 tháng.

Sẹo phì đại có màu đỏ, nhô lên cao tại vùng vết thương và có các đặc điểm sau đây:

– Có thể gây khó khăn cho việc cử động vì cấu trúc mô sẹo không co dãn và đàn hồi như cấu trúc da ban đầu.

– Ban đầu có màu đỏ và lớn lên nhanh chóng, tuy nhiên sau đó sẽ dần dần phẳng lại và nhạt màu hơn, nằm trong phạm vi vết thương.

– Mô sau khi lành lại vẫn dày hơn da bình thường.

Sẹo lõm (rỗ)

Tổng quan về các loại sẹo phổ biến trên da

Các vết sẹo loại này thường là hậu quả của một số vấn đề về da như mụn trứng cá và thủy đậu. Chúng cũng có thể là hậu quả sau chấn thương gây mất một số chất béo cơ bản.

Sẹo co rút

Sẹo co rút thường xuất hiện do bỏng, khi da co rút lại. Các vết sẹo này khiến da bị căng do đó gây hạn chế khá nhiều trong việc cử động. Chúng cũng có thể đi sâu hơn vào bên trong gây ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh.

Bài viết liên quan

Nội dung (*):

Họ và tên: (*):

Email: (*):

Số điện thoại: (*):

Danh mục