Trang chủ » Tin tức » 5 cơ quan nào của cơ thể “kêu cứu” vì mỡ thừa?

5 cơ quan nào của cơ thể “kêu cứu” vì mỡ thừa?

Mỡ thừa không chỉ là phần mỡ quanh đùi và eo, mà còn có thể tồn tại ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể, gây nguy hiểm có toàn bộ hoạt động của cơ thể. Dưới đây là 5 cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mỡ thừa.

  1. Tim

Mô mỡ thừa trong cơ thể cũng cần có oxy để sống. Điều này có nghĩa là tim sẽ phải huy động thêm các mạch máu để đưa máu giàu oxy để nuôi dưỡng những mô mỡ này.

Đồng thời, càng nhiều mỡ tích tụ bên trong động mạch thì động mạch sẽ càng cứng. Thành mạch máu dày hơn khiến cho khoảng lưu thông của máu càng trở nên hẹp lại.

Bởi 2 nguyên nhân chính này dẫn đến hàng loạt các tình trạng như xơ vữa động mạnh, huyết khối tăng cao, tuần hoàn máu bị rối loạn.

Mỡ thừa

Mỡ thừa gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể

  1. Đại tràng

Các nhà nghiên cứu chưa thấy mối liên quan mạnh mẽ giữa béo phì và đa số các bệnh ung thư – ngoại trừ ung thư đại tràng. Ở cả nam và nữ bị béo phì, ung thư đại trực tràng đều hay gặp một cách đáng ngạc nhiên. Có thể có 2 lý do giải thích cho tình trạng này.

– Thói quen ăn nhiều các loại thịt đỏ và dầu mỡ.

– Nồng độ insulin cao hoặc các yếu tố tăng trưởng liên quan với insulin đối với những người tiếp nạp nhiều các loại tinh bột và đồ ngọt.

  1. Não

Mối liên quan giữa cơ thể và trí óc không phải là mới, nhưng khoa học vẫn đang tiếp tục bổ sung. Nghiên cứu năm 2010 thấy rằng chức năng nhận thức có mối liên quan nghịch với béo phì trên các thông số.

Một giả thiết được đưa ra là sự thoái hóa của chất trắng xung quanh các sợi thần kinh trong não, nơi gửi tín hiệu tới các cơ quan.Lớp vỏ chất trắng này được thấy là bị tổn thường nhiều hơn ở não của người bệnh béo phì.

Mỡ thừa

Não bộ là một trong những cơ quan quan trọng bị ảnh hưởng bởi mỡ thừa

  1. Da

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các tình trạng da, trong đó rạn da là một điển hình.

Đặc biệt, sự thay đổi về hoóc môn do tình trạng thừa mỡ có thể gây bệnh gai đen – một bệnh khiến da dày và sạm đen; da bị sưng và giãn có thể gây đỏ và kích ứng – gọi là viêm da ứ máu. Và chức năng tĩnh mạch da kém do sự chèn ép của lớp mỡ có thể dẫn tới loét, hay gặp nhất ở cổ chân là hậu quả của thiếu máu.

  1. Phổi

Giống như các động mạch xung quanh tim, phổi phải đối mặt với nguy cơ lớn khi có mỡ thừa. Nghiên cứu năm 2010 cho thấy lượng mô mỡ lớn sẽ làm giảm dung tích của phổi. Bản thân tình trạng này gây nguy cơ thông khí phổi kém đáng kể, đồng thời làm nặng thêm các bệnh hô hấp đang có hoặc gây ra những tác dụng phụ ngay cả ở người không bị bệnh.

Mỡ thừa

Mỡ thừa gây nên xơ vữa tĩnh mạch và khiến các tĩnh mạch không nhận được đủ lượng oxy

Chức năng phổi kém có nghĩa là các mạch máu không nhận được đủ Oxy và điều này lại dẫn đến rất nhiều các tác hại tới tim và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Bài viết liên quan

Nội dung (*):

Họ và tên: (*):

Email: (*):

Số điện thoại: (*):

Danh mục