Trang chủ » Xóa và điều trị sẹo » Cơ chế hình thành sẹo và cách phòng tránh hiệu quả

Cơ chế hình thành sẹo và cách phòng tránh hiệu quả

Mỗi người trong đời đều có ít nhất 1 vài vết sẹo trên da, vậy sẹo hình thành như thế nào và cách phòng tránh sao cho hiệu quả, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Sẹo hình thành như thế nào?

Cơ chế hình thành sẹo và cách phòng tránh hiệu quả

Các vết sẹo trên bề mặt da là kết quả của một quá trình phức tạp mà da đã trải qua để tự chữa lành vết thương, trong đó có việc kích thích sản sinh collagen. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương, và cách mà vết thương lành lại sẽ quyết định vết sẹo trông như thế nào sau này. Sự làm lành vết thương và hình thành sẹo rất đa dạng và khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc vết thương trước khi vết sẹo đã hình thành hoàn tất.

Cách phòng tránh sẹo

Tất cả những tác động đến vết thương từ những ngày đầu tiên, giai đoạn sau khi vảy hình thành cho đến khi miếng vảy cuối cùng tróc khỏi da đều ảnh hưởng đến hình thù của vết sẹo sau đó.

Có nhiều mẹo khá đơn giản để giúp giảm thiểu sẹo. Mặc dù có khá nhiều thông tin về một số thành phần (chẳng hạn như vitamin E) giúp giảm sẹo, nhưng hầu hết chúng đều không được các nghiên cứu chứng minh và có thể việc sử dụng chúng chỉ gây lãng phí thời gian thay vì tận dụng thời gian đó để áp dụng các biện pháp khác hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số cách chăm sóc vết thương đề giảm thiểu sự hình thành sẹo:

– Cho các vết thương “thở” càng nhiều càng tốt. Không lấp vết thương bằng các loại kem, dầu hoặc vitamin E (từ các chế phẩm viên nang) vì cấu trúc của các thành phần này có thể cản trở việc chữa lành vết thương trong giai đoạn đầu khi nó đang cố gắng tự làm lành bằng các cơ chế của riêng mình. Các dịch lỏng xuất hiện tại vùng vết thương trong những ngày đầu tiên là có lợi cho quá trình làm lành.

Cơ chế hình thành sẹo và cách phòng tránh hiệu quả

– Không ngâm vết thương trong nước hoặc để nó bị ướt trong thời gian dài, bởi vì như vậy sẽ phá vỡ các vảy khô và làm yếu đi sự hình thành các tế bào da mới bên dưới.

– Rửa vết thương với dung dịch thích hợp, không chà xát và làm sạch quá mức. Nên sử dụng các dung dịch sát trùng thông thường như Iode, oxy già,… để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương.

– Sau khi rửa xong, băng vết thương lại bằng loại băng mỏng và xốp, đảm bảo vết thương vẫn có thể “thở” tốt.

– Sau 1 đến 2 ngày, có thể bôi một lớp mỏng các sản phẩm dưỡng ẩm tỷ trọng thấp hay các loại serum có chứa các thành phần chống oxy hóa và chống lão hóa da để hỗ trợ quá trình làm lành vết thương đồng thời giúp cho các tế bào da bên dưới phát triển tốt hơn.

– Cần tránh nắng thường xuyên để bảo vệ vết thương, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chống nắng, chủ yếu tránh nắng tự nhiên. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho sẹo tiến triển nặng hơn và kích thích sản sinh sắc sắc tố da thúc đẩy hình thành sẹo thâm. Tránh nắng là một việc quan trọng cần tuân thủ.

Cơ chế hình thành sẹo và cách phòng tránh hiệu quả

– Thay băng vào ban đêm, nếu vết thương khô hoặc ngứa thì có thể bôi một lớp mỏng các loại kem và serum đã đề cập bên trên. Vết thương được cung cấp nước đầy đủ sẽ làm lành tốt hơn. Kem dưỡng ẩm tỷ trọng thấp còn có thể giúp đỡ ngứa hơn khi hình thành vảy mà vẫn không cản trở sự hô hấp của da.

– Khi các mảng vảy hình thành, tránh động chạm hay tác động gì vào chúng. Đặc biệt việc gỡ đi các mảng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển của lớp tế bào mới bên dưới (vốn cần lớp vảy bảo vệ) và có thể tăng nguy cơ gây ra sẹo do sự phát triển không ổn định của lớp tế bào này.

– Không gây kích ứng da vùng vết thương. Phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ gây viêm tại các vùng này vì vậy bất cứ tác nhân nào gây kích ứng da đều sẽ làm cho tình trạng sẹo trở nên tồi tệ hơn. Tránh sử dụng các loại xà phòng nhiều bọt (làm khô da quá mức), các sản phẩm chứa nồng độ cao các chất tạo mùi (dù là tự nhiên hay nhân tạo, hương thơm vẫn là một tác nhân có khả năng gây kích ứng da cao), rượu, bạc hà, tinh dầu bạc hà, đinh hương, long não,… những thành phần này sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da từ đó khiến cho việc ngừa sẹo trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

Nội dung (*):

Họ và tên: (*):

Email: (*):

Số điện thoại: (*):

Danh mục