Trang chủ » Tư vấn » Bắp chân to có cao được không?

Bắp chân to có cao được không?

Cho em hỏi bắp chân to có cao được không ạ? Em năm nay 18 tuổi và cao 1m65, nhưng nghe mọi người nói chân có bắp rồi thì không cao được nữa nên rất lo lắng. Liệu có cách nào để cao thêm nữa không ạ?

Hiếu Công – Ba Vì – Hà Nội

Chào em Hiếu Công, cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của em như sau:

Cũng giống như em, có rất nhiều người lo lắng “bắp chân to có cao được không”. Có lẽ, nguồn cơn  của sự băn khoăn lo lắng này là do quan điểm cho rằng khi chân có bắp, cơ thể sẽ dùng dinh dưỡng để nuôi cơ. Hoặc có người cho rằng lúc này, hoocmon sinh dục  nam sẽ kích thích nuôi dưỡng cơ bắp, đồng thời đóng đầu xương sụn lại khiến cơ thể không cao thêm được nữa.

Không ít người lo lắng khi có bắp chân, cơ thể sẽ ngừng phát triển chiều cao. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào cả.

Không ít người lo lắng khi có bắp chân to và cho rằng không cao thêm được nữa.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chiều cao cơ thể phụ thuộc nhiều vào yếu tố di chuyền, và sau đó là sự tập luyện của em.  Thông thường, tuổi dậy thì ở nam từ khoảng 12-17 tuổi, và trong giai đoạn này có sự phát triển nhanh về chiều cao. Các năm sau đó, tốc độ cao sẽ hơi chững lại hơn nhưng vẫn sẽ tiếp tục phát triển đến khoảng 25 tuổi. Em năm nay 18 tuổi, có nghĩa là vẫn còn khoảng 7 năm để cơ thể tiếp tục cao thêm nữa. Đặc biệt, khi em tăng cường tập luyện các bài tập về chiều cao và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chiều cao sẽ được cải thiện đáng kể.

>>> Xem thêm: bắp chân to làm sao để nhỏ lại

Như vậy, em không cần phải lo lắng về vấn đề “bắp chân to có cao được không”. Bởi những quan điểm cho rằng có bắp thì ngừng cao hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Thay vì hoang mang lo lắng, em có thể bắt đầu xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để tăng chiều cao trong những năm tới đây. Hãy chú ý một số vấn đề sau:

Nhóm thực phẩm giàu canxi hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Nhóm thực phẩm giàu canxi hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

– Về chế độ ăn uống: cần đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi như thịt,cá, trứng, sữa, hải sản, đậu đỗ… Nhóm thực phẩm này rất có lợi cho việc phát triển chiều cao.

– Về chế độ tập luyện để tăng chiều cao: em nên tập những môn thể thao “kéo dãn” cơ thể như: tập xà, bơi lội, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền…

Hi vọng phần giải đáp cho câu hỏi “bắp chân to có cao được không” sẽ giúp em hết lo lắng và có được thông tin bổ ích cho mình.

Chúc em luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Thân ái.

Bài viết liên quan

Nội dung (*):

Họ và tên: (*):

Email: (*):

Số điện thoại: (*):

Danh mục